100%

TP HCM gỡ vướng quy định tách thửa đất ở

16 - 04 - 2020

Thúy Duyên

TP HCM gỡ vướng quy định tách thửa đất ở

TPHCM đang thực hiện quy định tách thửa theo quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 nhưng đã bộc lộ nhiều vướng mắc, cần phải tháo gỡ. Trong đó, phân loại, xây dựng tiêu chí điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, để người sử dụng đất trong khu vực thực hiện các quyền theo quy định pháp Luật đất đai.

UBND TPHCM cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc về quy định tách thửa đất ở thuộc khu vực đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới. Đây là vướng mắc trong thực hiện quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND TPHCM quy định việc tách thửa đất ở.

Tin tức khác: Văn phòng cho thuê giảm giá mùa dịch

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với UBND quận, huyện đánh giá tính khả thi, những bất hợp lý của các khu vực là đất hỗn hợp, đất khu dân cư xây dựng mới trong các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Phân loại, xây dựng tiêu chí điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, để người sử dụng đất trong khu vực thực hiện các quyền theo quy định pháp Luật đất đai. 

tp hcm sau hon 2 nam thuc hien tach thua theo quyet dinh 60 da boc lo nhieu vuong mac

TPHCM sau hơn 2 năm thực hiện tách thửa theo quyết định 60, đã bộc lộ nhiều vướng mắc.

Đối với vướng mắc về tách thửa đất nông nghiệp, giao Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu điều chỉnh nội dung cho dễ hiểu, đảm bảo phù hợp quy định pháp luật. Theo dõi, cập nhật thông tin, chủ trương về điều chỉnh nghị định thực hiện Luật Đất đai của Chính phủ đang triển khai. Tham mưu điều chỉnh Quyết định 60/2017 phù hợp quy định pháp luật và thực tiễn quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, xây dựng trên địa bàn TP.HCM.

Tin tức khác: Doanh nghiệp BĐS sẽ đón nguồn sinh khí mới khi biến thách thức thành cơ hội

Hiện nay, Quyết định 60 chia đất ở thành nhiều loại, gắn với quy hoạch, như đất ở thuộc quy hoạch dân cư hiện hữu, hiện hữu chỉnh trang, đất xây dựng mới thấp tầng, cao tầng... và đưa ra đất thuộc quy hoạch dân cư  xây dựng chỉ được quyền tách thửa sau 3 năm kể từ ngày rà soát phê duyệt quy hoạch mà chưa thông báo thu hồi (điều 5), là hoàn toàn trái với quy định của Luật Đất đai, mâu thuẫn với chính điều 1 của quyết định 60. Trong khi Luật Đất đai chia đất ở thành 2 loại  đất ở đô thị và đất ở nông thôn, quyết định 60 lại chia đất ở thành nhiều loại gắn với quy hoạch để cấm công dân thực hiện quyền tách thửa của mình.

Trước đó, Sở Tài nguyên Môi trường đã tiếp nhận văn bản góp ý những điểm chưa được của Quyết định 60 từ Sở Tư pháp, trên cơ sở đó tham mưu cho UBND TPHCM ban hành quyết định thay thế quyết định 60. Trong đó, nội dung đất thuộc “quy hoạch đất xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp”, có chức năng đất ở không được tách thửa. 

Tin tức khác: Giá thuê đất khu công nghiệp vẫn tăng trong mùa dịch

Qua rà soát, Luật Đất đai 2013, Luật Quy hoạch đô thị 2009, Luật Xây dựng 2013, Luật Quy hoạch 2017 và các nghị định của Chính phủ liên quan đến quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và các loại quy hoạch được quy định tại quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung của TPHCM, các văn bản này đều không có sử dụng thuật ngữ “quy hoạch xây dựng mới”, “quy hoạch đất sử dụng hỗn hợp”, hoặc giải thích đối với quy hoạch này. 

Như vậy, việc quy định tại điểm a khoản 1 điều 5 Quyết định 60 đã hạn chế quyền tách thửa của người sử dụng đất, nội dung quy định không phù hợp với Luật Đất đai 2013 và Nghị định 01/2017/NĐ-CP khi quy định các trường hợp không được tách thửa.

(Nguồn Duy Quang/Tienphong)

* Tất cả bài viết đều thuộc về tuongtaccongdong.com, những sao chép hoăc sử dụng lại yêu cầu ghi trích dẫn nguồn về tuongtaccongdong.com. Xin cảm ơn!

Mua bán nhà đất

Tin liên quan

Hành trình kết nối cùng Tự tả cơ đồ chinh phục thế giới