100%

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng cư dân có quyền lợi như thế nào?

15 - 10 - 2022

Tương tác cộng đồng

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng cư dân có quyền lợi như thế nào?

Nhà chung cư trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến nhất là với người lao động có mức thu nhập trung bình. Nhưng nhà chung cư thường có thời hạn sử dụng là 50 năm lại là vấn đề khiến không ít người phải lo lắng. Vậy khi hết thời hạn sử dụng người mua nhà chung cư sẽ mất nhà, mất chỗ ở đúng không? Cùng BDS.Net tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư 

Theo Khoản 1 Điều 99 Luật nhà ở năm 2014, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại Khoản 2 Điều 99 Luật nhà ở năm 2014. UBND cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

Theo đó, nhà chung cư là có thời hạn sử dụng và thời hạn này phụ thuộc vào từng cấp công trình xây dựng theo quy định mà Luật xây dựng ban hành. Khi chung cư có dấu hiệu bị hư hỏng nặng, hoặc có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo được an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình đó, và bắt buộc phải kiểm định khi nhà chung cư đã hết niên hạn sử dụng.

2. Khi chung cư hết thời hạn sử dụng thì phải làm sao?

Theo Khoản 2 Điều 99 Luật nhà ở năm 2014, khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo quy định, cụ thể:

Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng:

Trường hợp này, chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt; hoặc nhà chung cư được tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư mặc dù nhà chung cừ này không thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo xây dựng lại.

Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng: 

Trường hợp chung cư có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở; nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định tại khoản 3 Điều này. Trong trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch sử dụng nhà ở thì bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác phù hợp với quy hoạch đã được duyệt.

Ảnh: Chung cư hết thời hạn sử dụng thì xử lý như thế nào?

Theo đó, có thể thấy hướng xử lý khi nhà chung cư khi hết thời hạn sử dụng sẽ tùy thuộc vào tình trạng của thực tế của căn hộ và kết luận kiểm định của cơ quan quản lý nhà ở có thẩm quyền cũng như quy hoạch đối đối với khu đất nhà ở chung cư. Đồng thời, chủ sở hữu có thể tiếp tục sử dụng trong khoảng thời hạn ghi trong kết luận kiểm định hoặc sửa chữa, cải tạo, xây dựng lại hoặc giao lại chung cư cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xây dựng công trình khác phù hợp với quy hoạch đã được duyệt.

3. Thực hư việc cư dân sẽ mất trắng khi chung cư hết thời hạn sử dụng

Tại Khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014, thì việc giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được thực hiện theo quy định tại Điều 116 của Luật nhà ở năm 2014, cụ thể cho từng trường hợp như sau:

TH1: Tình trạng nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại

- Nếu chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư.

- Nếu chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

- Trong trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà cũ và nhà mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt.

- Trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên.

TH2: Tình trạng nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng công trình khác

Được thuê, mua, được thuê mua nhà ở thương mại hoặc nhà ở xã hội hoặc được thanh toán tiền để tự lựa chọn mua, thuê, thuê mua nhà ở thương mại trên địa bàn làm nhà ở tái định cư hoặc được Nhà nước giao đất ở để tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch được phê duyệt.

TH3: Tình trạng nhà chung cư thuộc diện được Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại

- Chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm thời hoặc thanh toán tiền để người được tái định cư tự lo chỗ ở trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

- Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì các bên thỏa thuận về chỗ ở tạm thời của chủ sở hữu trong thời gian cải tạo, xây dựng lại.

Theo đó, đối với những ai có ý định mua nhà chung cư thì có thể an tâm vì sẽ không có chuyện mất hẳn nhà hay mất chỗ ở, mà tùy vào từng trường hợp cụ thể khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng, mọi cư dân sẽ có những quyền lợi khác nhau để đảm bảo có chỗ ở tạm thời, chỗ ở tái định cư hoặc được thanh toán tiền để tự lo chỗ ở mới như đã nêu ở trên.

(Nguồn tuongtaccongdong.com)

* Tất cả bài viết đều thuộc về tuongtaccongdong.com, những sao chép hoăc sử dụng lại yêu cầu ghi trích dẫn nguồn về tuongtaccongdong.com. Xin cảm ơn!

Mua bán nhà đất

Tin liên quan

Hành trình kết nối cùng Tự tả cơ đồ chinh phục thế giới