100%

Vì sao giá nhà đất chưa giảm sâu trong mùa dịch

27 - 04 - 2020

Thúy Duyên

BDS.net Nhà Đất
Vì sao giá nhà đất chưa giảm sâu trong mùa dịch

Trong thời gian dịch bệnh đã khiến giá bất động sản trên thị trường thứ cấp giảm 10% nhưng giá chào bán trên thị trường sơ cấp vẫn tăng 15%.

Theo báo cáo thị trường nhà ở TP HCM quý I của CBRE Việt Nam, các dự án mới gia nhập thị trường trong mùa dịch sụt giảm mạnh về số lượng nhưng giá bán bình quân tăng 15% theo phương pháp đối chiếu mặt bằng giá cùng khu vực. Đây là giá ghi nhận được từ thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư chào bán lần đầu và được so sánh với giá các dự án tọa lạc tại vị trí tương đồng đã chào bán trước năm 2020.     

Tin tức khác: Nhu cầu tận hưởng 'sống chậm' với căn hộ nghỉ dưỡng tại gia

Đồng nghĩa, các dự án mới tăng giá so với dự án cũ cùng khu vực vì nguồn cung hạn chế, thời gian hoàn thành thủ tục pháp lý đủ để điều kiện mở bán ngày càng kéo dài hơn, đặc biệt chi phí đầu tư vào cao nên giá thành tăng so với trước đây.

Trước tình hình dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến thị trường online như các kênh địa ốc trực tuyến, mức giá chào thuê giảm mạnh song giá chào bán vẫn đi ngang. Cùng giá rao bán tài sản đăng tin trên các sàn trực tuyến được hiểu là giá kỳ vọng. Sở dĩ xảy ra tình trạng giữ giá này là do nhà đầu tư đang nắm giữ tài sản vẫn tin vào khả năng phục hồi trong trung hạn.     

thi truong bat dong san tp hcm

Thị trường bất động sản TP HCM

Khi đó, theo chia sẻ của một vị chuyên gia cho biết, trong quý vừa qua giá tài sản chưa giảm sâu vì giới đầu cơ bất động sản đang dùng đòn bẩy tài chính vẫn xoay sở, thu xếp được dòng tiền nên chưa bị ảnh hưởng nhiều trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu khó khăn kéo dài, nhóm nhà đầu cơ này có khả năng phải bán dưới giá kỳ vọng, thậm chí bán lỗ để giải tỏa nợ và chi phí tài chính. Chuyên gia này cho rằng diễn biến giá bất động sản trong những quý còn lại của năm 2020 sẽ phụ thuộc rất lớn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và khu vực.

Tin tức khác: Nhà phố ‘đất vàng’ Hà Nội đau đầu tìm khách thuê mới

Đặc biệt, giá nhà ở tại các đô thị phân khúc trung cấp và bình dân không có biến động đáng kể vì lực cầu vẫn yếu bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh. Mặc khác, giá nhà ở cũng không giảm vì lượng hàng tồn không nhiều. Riêng giá căn hộ   phân khúc cao cấp có thể giảm do lực bán chậm (cả từ giai đoạn trước và sau thời điểm dịch bệnh). Áp lực vốn cho các dự án buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh giá hoặc sử dụng nhiều hình thức khuyến mãi kích cầu hơn so với trước đây.

Đã cho thấy giá nhà đất và đất nền vốn phụ thuộc vào chất lượng và tiến độ phát triển đô thị cũng như lượng cung tại từng khu vực địa phương. Khu vực nào có sự đầu tư phát triển đô thị, thúc đẩy kinh tế cùng nguồn dự án chưa nhiều, giá đất trước đó được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục giữ giá và có thể tăng chút ít vì khu vực đang là tiềm năng thu hút các nhà đầu tư hướng đến. 

Thúy Duyên

Theo Vnexpress

* Tất cả bài viết đều thuộc về tuongtaccongdong.com, những sao chép hoăc sử dụng lại yêu cầu ghi trích dẫn nguồn về tuongtaccongdong.com. Xin cảm ơn!

Mua bán nhà đất

Banner 2

Tin liên quan

Hành trình kết nối cùng Tự tả cơ đồ chinh phục thế giới