100%

Nhà đất đang bị bán tháo trong mùa dịch?

12 - 04 - 2020

Thúy Duyên

Nhà đất đang bị bán tháo trong mùa dịch?

Thị trường trầm lắng, lại chịu thêm tác động từ dịch bệnh khiến một số người phải bán lại bất động sản để giảm áp lực tài chính. Động thái này khiến một số người khái quát thị trường, cho rằng đang có không ít nhà đất bị bán tháo. Nhưng các chuyên gia cho rằng, đây chỉ là hiện tượng cá biệt, không diễn ra một cách ồ ạt.

Cần vốn, giảm lời:

Làm việc cho một doanh nghiệp tài chính với mức lương hơn 40 triệu đồng/tháng, chưa kể thu nhập từ các công việc làm thêm ngoài giờ khác, anh Kiên (ngụ tại quận Gò Vấp) đã rất tự tin vay tiền tỉ để đầu tư đất cùng bạn bè.

Tin tức khác: TPHCM hỗ trợ tiền thuê nhà đến 24 triệu đồng/tháng để chờ tái định cư

Nhưng khi dịch bệnh kéo đến, anh Kiên nằm trong nhóm nhân viên bị giảm đến 1/3 tiền lương, công việc các công việc bên ngoài đều tạm ngưng khiến thu nhập giảm đáng kể. Anh buộc phải tính đến biện pháp bán bớt bất động sản để giảm áp lực trả nợ ngân hàng.

Rao bán đã gần hai tháng vẫn không có khách hỏi, nhà đầu tư này đành chấp nhận hạ giá bán để đẩy hàng nhanh, lợi nhuận kỳ vọng gần 400 triệu đồng từ mảnh đất hơn hai tỷ nay chỉ còn khoảng 100 triệu đồng.

“Lương giảm, trong khi tiền vay ngân hàng nhiều áp lực, tôi không thể theo tiếp, đành chấp nhận hạ giá bán với lợi nhuận thấp hơn nhiều so với kỳ vọng mới đẩy được hàng”, anh Kiên cho biết.

cac chuyen gia cho rang tac dong cua dich benh len gia co the chua duoc cam nhan ro rang trong quy nay vi anh huong tu su thieu hut nguon cung van con

Các chuyên gia cho rằng, tác động của dịch bệnh lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn.

Không khá hơn anh Kiên, chị Thanh Triều và chồng đã đầu tư ba mảnh đất giá gần 4 tỉ đồng tại khu vực Dĩ An, Bình Dương. Hai vợ chồng này cũng đành bấm bụng bán rẻ vì dịch bệnh ập đến bất ngờ làm thay đổi kế hoạch tài chính của gia đình.

“Kỳ vọng sinh lời đến 30% mới bán, nhưng do cần vốn chúng tôi phải bán ở thời điểm này nên lãi không được như kỳ vọng”, chị Triều tiếc rẻ và cho biết thêm do phải lo phí môi giới và tiền thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản nên tiền lãi mỗi nền chỉ còn vài chục triệu đồng.

Tin tức khác: VNREA kiến nghị rút ngắn thời gian làm thủ tục mua nhà ở xã hội

Anh Trung Sơn, một môi giới bất động sản tại TP.HCM, cho biết tình trạng nhiều nhà đầu tư phải bán rẻ hơn kỳ vọng vì kẹt vốn là có thật. Tuy nhiên, hiếm có trường hợp bán cắt lỗ ở thời điểm này. Nhiều khách của anh rao bán không được giá nên cố xoay dòng tiền để cầm cự qua mùa dịch rồi tính tiếp, chỉ có những người rơi vào thế bí mới chấp nhận bán rẻ.

Khi được hỏi về việc có nhiều thông tin rao bán nhà đất cắt lỗ vì dịch bệnh xuất hiện trên các trang rao vặt thời gian gần đây, anh Sơn khẳng định “đó chỉ là cách bắt “trend” của môi giới nhằm thu hút người mua. Với những thị trường lớn như TP.HCM thì nhu cầu nhà ở luôn có, nên căn hộ, nhà phố và đất nền tầm trung giá sẽ khó giảm sâu.

Cần kích cầu nếu dịch kéo dài:

Theo Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 1/2020 của hãng tư vấn Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, dù giá bán căn hộ trung bình đạt 2.452 USD/m2 (khoảng 58 triệu đồng) giảm 15% theo quý, nhưng giá bán nhà liền thổ sơ cấp tăng lên 5.017 USD/m2 đất (khoảng 118,5 triệu đồng), tăng 37,7% so với năm 2029 và tăng 8,4% so với quý 1/2019.

Trong khi đó, theo CBRE Việt Nam, sự bùng phát của dịch bệnh đã tạo ra nhiều gián đoạn trong nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Tuy nhiên giá bán trung bình ở phân khúc căn hộ trên thị trường sơ cấp vẫn tăng 2% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm trước.

Mức tăng giá này đến từ các dự án mới mở bán tại phân khúc trung cấp có mức giá cao hơn mặt bằng khu vực từ 15-30%. Với việc khan hiếm nguồn cung và lượng đặt chỗ vẫn tốt, các chủ đầu tư phân khúc trung cấp có dự án mở bán trong quý đã quyết định tăng giá. Các dự án cao cấp và hạng sang có mức giá ổn định không thay đổi so với quý trước, cao hơn thời điểm cùng kỳ năm trước lần lượt là 6% và 8%.  

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, nhận định nếu dịch bệnh kéo dài hơn sẽ tác động đến nguồn cầu từ nhóm khách mua để ở, mua để đầu tư và nhóm khách nước ngoài.

Tin tức khác: Sắp có 3.000 tỷ đồng cho người thu nhập thấp vay mua nhà xã hội

“Hiện tại, với việc tạm ngừng các chuyến bay và thắt chặt cấp thị thực, khách nước ngoài sẽ khó tiếp cận thị trường bất động sản tại Việt Nam. Nhóm khách đầu tư cho thuê cũng chịu ảnh hưởng từ việc hạn chế chuyến bay và di chuyển giữa các tỉnh”, bà Dung cho biết.

Các chuyên gia của JLL cũng cho rằng, tác động của Covid-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn. Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét.

(Nguồn Diệu Trang/CafeLand)

* Tất cả bài viết đều thuộc về tuongtaccongdong.com, những sao chép hoăc sử dụng lại yêu cầu ghi trích dẫn nguồn về tuongtaccongdong.com. Xin cảm ơn!

Mua bán nhà đất

Tin liên quan

Hành trình kết nối cùng Tự tả cơ đồ chinh phục thế giới