100%

Đồng Nai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch năm 2020

27 - 03 - 2020

Trần Phúc Hậu

Đồng Nai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch năm 2020

Đồng Nai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch năm 2020, khai thác tour du lịch nội tỉnh, phát triển ứng dụng du lịch thông minh phục vụ du khách là tin tức du lịch tại tỉnh Đồng Nai mới đây.

Tin tức khác: Huế đóng cửa tất cả các hàng quán, địa điểm du lịch để chóng dịch

Đồng Nai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch năm 2020

Nhằm đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch bền vững, ngày 24/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch 3113 phát triển du lịch Đồng Nai 2020.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm thu hút lượng khách và lưu trú du lịch khoảng 2.000.000 lượt, đạt 50% so với cùng ký 2019, trong đó khách nội địa đạt 1.960.000 lượt và khách quốc tế đạt 40.000 lượt, doanh thu du lịch đạt khoảng 960 tỷ đồng, đạt 57% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch là tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về du lịch, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng du lịch và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, liên kết tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh, quảng bá, xúc tiến du lịch cũng như đào tạo phát triển nguồn nhân lực và tăng cường công tác quản lý về du lịch.

Khu du lich Buu Long

Khu du lịch Bửu Long.

Trong đó, nhiệm vụ cụ thể là phát huy các giá trị di tích và sản phẩm thủ công truyền thống gắn với hoạt động du lịch để phục vụ du khách, khuyến khích và tạo điều kiện cho các sản phẩm dịch vụ mới như: dù lượn, thuyền buồm, các môn thể thao phối hợp, đua xe đạp tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai, Thác Mai – Bàu nước sôi, núi Chứa Chan...Tập trung nâng cao chất lượng du lịch sinh thái vườn tại thành phố Long Khánh, du lịch cộng đồng tại huyện Tân Phú và Vĩnh Cửu. Nghiên cứu xây dựng sản phẩm mới tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai, Vườn Quốc gia Cát Tiên. Phát triển du lịch đường sông, nghiên cứu, khảo sát các sản phẩm (rượu cần, dệt thổ cẩm...) và lễ hội của vùng đồng bào dân tộc để khai thác phục vụ du lịch.

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng chú trọng xây dựng môi trường du lịch văn minh thân thiện, mến khách, đảm bảo an ninh trật tự, môi trường du lịch, ngăn chặn hiện tượng chèo kéo khách, nâng giá dịch vụ, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, cảnh báo nguy hiểm, cứu nạn, cứu hộ tại các khu, điểm du lịch và các cơ sở kinh doanh du lịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay đang diễn biến phức tạp, kế hoạch cũng đưa ra các giải pháp nhằm phòng chống dịch bệnh tại các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch. Triển khai chương trình kích cầu du lịch nhằm phục hồi và tăng trưởng du lịch trong và sau dịch bệnh dịch.

Khai thác tour du lịch nội tỉnh Đồng Nai

Đồng Nai – với thế mạnh về phát triển du lịch, các điểm du lịch không quá xa nhau được xem là lợi thế khá lớn trong việc lựa chọn chương trình tour du lịch ngắn ngày, hay kết nối điểm đến, đi về trong ngày hoặc du lịch vào dịp cuối tuần.

Theo thống kê từ Sở VHTTDL Đồng Nai trên địa bàn tỉnh, năm 2019 lượng khách tham quan và lưu trú đạt khoảng hơn 3,2 triệu lượt khách (tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong số các tour nội tỉnh có đến 70% du khách là người dân ở trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu... Hầu hết khách bao gồm những người, nhóm bạn trẻ, học sinh, sinh viên hoặc những gia đình có con nhỏ, người già. Họ chọn đi tour trong tỉnh để khám phá những điểm mới mẻ ngay quê hương mình đang sống để vừa trải nghiệm, khám phá, vừa có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Tin tức khác: Người Cơ Tu sống bằng du lịch

Để có thể xây dựng những tour du lịch nội tỉnh dành cho du khách, ngành du lịch tỉnh cũng đã xây dựng nhiều chương trình khảo sát, xây dựng tuyến điểm để định hình những tour du lịch nổi bật dành cho du khách. Qua đó, du khách có thể chọn lựa cho mình những tour du lịch phù hợp theo ý thích cùng nhiều điểm đến mới thú vị với nhiều sản phẩm mới lạ, độc đáo như: Vườn Quốc gia Cát Tiên, Công viên Văn hóa Suối Mơ, Khu du lịch Bửu Long, du lịch đường sông Đồng Nai, du lịch tuyến Cù Lao Phố (Hiệp Hòa)

Có thể nói, việc làm mới tour nội tỉnh sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới, thú vị hơn tại những nơi tưởng chừng quen thuộc với người dân địa phương, thậm chí với du khách đã nhiều lần du lịch đến với Đồng Nai, góp phần giúp các doanh nghiệp lữ hành tăng doanh thu trong bối cảnh thị trường khách quốc tế và khách nội địa giảm số lượng như hiện nay.

Phát triển ứng dụng du lịch thông minh phục vụ du khách

Thời gian gần đây, xu hướng tham khảo thông tin, "du lịch thử", đặt các dịch vụ du lịch… thông qua trang web hay các phần mềm ứng dụng ngày một phát triển. Đón đầu xu thế mới này, Đồng Nai đã xây dựng Bộ giải pháp thông minh do VNPT phát triển bao gồm cổng thông tin du lịch chung của tỉnh, các trang thông tin của các khu, điểm du lịch với rất nhiều tiện ích… nhằm tạo sự đột phá cho du lịch Đồng Nai.

Du khách sẽ dễ dàng trải nghiệm kho video về du lịch, các điểm đến, đặc biệt là ứng dụng tư vấn thông tin du lịch dựa vào tính năng tự động xác định địa điểm qua định vị trên thiết bị, tư vấn cụ thể về lịch trình, chỉ đường, gợi ý các địa điểm ăn uống, khách sạn, nhà hàng, sự kiện nổi bật, dịch vụ ngân hàng, y tế, phương tiện di chuyển, thông tin dịch vụ… trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, khách du lịch còn dễ dàng tương tác trên các thiết bị thông minh như máy tính bảng, điện thoại thông minh. Các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước có thể cập nhật những thông tin cần thiết, du khách có thể truy cập, tìm kiếm thông tin về du lịch địa phương giúp cho du khách dễ dàng tìm đến các điểm đến mong muốn.

Tin tức khác: Tạo điểm nhấn cho núi Cấm

Có thể nói cổng du lịch thông minh tỉnh Đồng Nai được đưa vào hoạt động là một trong những bước đi cụ thể của lộ trình số hóa tromg thời kỳ công nghệ 4.0, qua đó giúp Đồng Nai xây dựng thành công du lịch chất lượng cao. Góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước tiến tới mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, là điểm đến hấp dẫn và thân thiện với du khách ở khu vực Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung.

Phúc Hậu

Theo Tổ Quốc Online

* Tất cả bài viết đều thuộc về tuongtaccongdong.com, những sao chép hoăc sử dụng lại yêu cầu ghi trích dẫn nguồn về tuongtaccongdong.com. Xin cảm ơn!

Mua bán nhà đất

Tin liên quan

Hành trình kết nối cùng Tự tả cơ đồ chinh phục thế giới