100%

Du lịch sinh thái là như thế nào? Đó có phải là loại hình du lịch Việt Nam đang hướng đến?

06 - 11 - 2019

Trần Phúc Hậu

Du lịch sinh thái là như thế nào? Đó có phải là loại hình du lịch Việt Nam đang hướng đến?

Du lịch sinh thái hay còn gọi là du lịch bền vững. Nó được định nghĩa với nhiều phương thức du lịch khác nhau, nhưng tất cả hướng đến sự tôn trọng với thiên nhiên và bảo vệ hệ sinh thái khỏi sự ảnh hưởng và tác động của con người.

Du lịch sinh thái là một trong những loại hình phát triển nhanh nhất của ngành du lịch hiện nay. Du lịch sinh thái dường như là hình thái du lịch đầu tiên nhằm vào các vấn đề bền vững trong du lịch, và có ảnh hưởng lớn trong việc xanh hóa ngành du lịch, thông qua nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và phúc lợi của cộng đồng địa phương đối với sự thành công của ngành du lịch.

Tin tức khác: Đà Nẵng thí điểm quản lý tham quan bán đảo Sơn Trà bằng thẻ màu

Du lịch sinh thái là một kiểu du lịch đòi hỏi sự trách nhiệm của người trải nghiệm, đến các khu vực tự nhiên thúc đẩy để bảo tồn, mang lại sự hài hòa giữa các cộng đồng và duy trì cuộc sống của người dân địa phương. Vậy loại hình du lịch này có những lợi ích gì mà ngày càng được nhiều người lựa chọn?

Lan ngam san ho tai vinh nha trang

Lặn ngắm san hô tại vịnh Nha Trang

Du lịch sinh thái cho chúng ta một cái nhìn hoàn toàn khác về thế giới và thách thức chúng ta mở mang đầu óc cho những cách suy nghĩ khác nhau, loại hình này có thể mang lại lợi ích kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường cho khu vực tư nhân và cộng đồng địa phương nếu được thực hiện tốt.

Doanh thu từ các chuyến thăm khách du lịch giúp tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương, từ đó dẫn đến nền kinh tế đa dạng hơn cho họ. Quan trọng hơn, du lịch sinh thái có thể hỗ trợ bảo tồn và quản lý môi trường nếu được thực hiện đúng cách. Ví dụ: phí vào cửa áp dụng cho khách truy cập có thể được chuyển sang việc duy trì và quản lý các khu vực. Du lịch sinh thái cũng có thể là một công cụ để nâng cao nhận thức về môi trường và giáo dục chính bản thân bạn về bảo tồn thiên nhiên, môi trường.

Danh thang trang an ninh binh la noi co he sinh thai da dang phong phu

Khu danh thắng Tràng An - Ninh Bình là nơi có hệ sinh thái phong phú và đa dạng ở Việt Nam

Không những thế, du lịch sinh thái còn mang lại vô số lợi ích cho người trải nghiệm loại hình du lịch này, cung cấp cho bạn một sự hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa địa phương, về hệ động thực vật sinh thái tại địa phương. Đưa bạn đến gần gũi với thiên nhiên hơn, mở ra cho bạn những ý tưởng mới. Giúp bạn giảm cân (bằng cách di chuyển và vận động nhiều) và nó giúp bạn giảm bớt những suy nghĩ và gánh nặng, cũng như căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Tin tức khác: Quảng bá du lịch Tp. HCM tại châu Âu

Việt Nam với lợi thế có chiều dài bờ biển, rừng núi hoang sơ với nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia và nhiều rừng cấm, đó là những di sản thiên nhiên của quốc gia, chứa đầy tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái như Vịnh Hạ Long, hồ Ba Bể, động Phong Nha, vườn quốc gia Cát Tiên, vườn quốc gia Cúc Phương, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long.v.v. đặc biệt là đã có tới 8 khu dự trữ sinh quyển Việt Nam được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới nằm ở khắp ba miền.

Khu du lich rung tram tra su an giang vao dep lung linh vao mua nuoc noi

Khu du lịch rừng tràm Trà Sư - An Giang thu hút khách du lịch vào mùa nước nổi

Không chỉ như vậy, Việt Nam có sự đa dạng sinh học khá cao với khoảng 14.624 loài thực vật thuộc gần 300 họ, trong đó có nhiều loài cổ xưa và quý hiếm, khoảng hơn 1000 loài lấy gỗ, 100 loài có dầu, hơn 1000 loài cây thuốc, 100 loài quả rừng ăn được… Cùng với đó, thế giới động vật tại Việt Nam cũng rất đa dạng, khoảng 11.217 loài và phân loài, trong đó có 1.009 loài và phân loài chim, 265 loài thú, 349 loài bò sát lưỡng cư, 2000 loài cá biển, hơn 500 loài cá nước ngọt và hàng ngàn loài tôm, cua, nhuyễn thể và thủy sinh vật khác.

Bên cạnh đó, các loài thú ở Việt Nam có tới 10 loài đặc trưng của vùng nhiệt đới như: cheo, đồi, chồn bay, cầy mực, cu li, vượn, tê tê, voi, heo vòi, tê giác và đặc biệt, có 5 loài thú lớn mới được phát hiện ở Việt Nam.

khach du lich tham quan vuon quoc gia bach ma

Khách du lịch tham quan vườn Quốc gia Bạch Mã tỉnh Thừa Thiên - Huế

Với những gì mà thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam, có thể nói trong tương lai gần loại hình du lịch này sẽ ngày càng phát triển và đem về một lượng khách lớn cho du lịch Việt Nam.

Phúc Hậu

* Tất cả bài viết đều thuộc về tuongtaccongdong.com, những sao chép hoăc sử dụng lại yêu cầu ghi trích dẫn nguồn về tuongtaccongdong.com. Xin cảm ơn!

Mua bán nhà đất

Tin liên quan

Hành trình kết nối cùng Tự tả cơ đồ chinh phục thế giới