100%

96% điểm đến trên thế giới đóng cửa vì bệnh dịch

26 - 04 - 2020

Trần Phúc Hậu

96% điểm đến trên thế giới đóng cửa vì bệnh dịch

Dịch bệnh đã tác động nghiêm trọng tới ngành du lịch với mức độ ảnh hưởng tiêu cực chưa từng có, ngay cả trong Thế chiến thứ hai.

Tin tức khác: Du lịch Khánh Hòa 'đặt trọn niềm tin' vào khách nội địa trong quý 2

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) công bố báo cáo mới về mức độ ảnh hưởng của đại dịch bệnh đối với ngành du lịch trên toàn cầu. Gần như toàn bộ các điểm đến khắp thế giới đã hạn chế hoặc cấm hoàn toàn hoạt động du lịch từ tháng 1/2020, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.  

Theo UNWTO, nghiên cứu từ đầu tháng 4 cho thấy 96% điểm đến toàn thế giới đã đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần với khách du lịch. Cụ thể, 90 điểm đến khác nhau dừng đón khách, trong khi 44 nơi còn lại đóng cửa với một số khách nhất định, tuỳ thuộc họ đến từ đâu.

Disneyland Resort tai Hong Kong dong cua vi dai dich

Disneyland Resort tại Hong Kong đóng cửa vì đại dịch.

Zurab Pololikashvili, Tổng thư ký UNWTO, cho biết: "Dịch bệnh đã tác động đến ngành du lịch nghiêm trọng đến mức chưa từng có sự kiện nào trước đây ảnh hưởng nặng nề đến như vậy trong lịch sử. Chính phủ các nước đã đặt sức khỏe cộng đồng lên hàng đầu và ban các lệnh hạn chế hoàn toàn hoặc một phần đối với việc đi lại.  

Ông Pololikashvili cho rằng, những lợi ích mà ngành du lịch mang lại đang bị đe dọa: hàng triệu lao động có thể bị mất việc làm, và tiến bộ đạt được trong các lĩnh vực tăng trưởng kinh tế bền vững và bình đẳng có thể bị đẩy lùi. Do đó, UNWTO kêu gọi các chính phủ không ngừng xem xét các lệnh hạn chế đi lại, nới lỏng hoặc gỡ bỏ ngay khi thấy an toàn.

Đánh giá toàn cầu của UNWTO cho thấy, phần lớn các khu vực đều kiên định với phản ứng trước đại dịch. Tại châu Phi, châu Á, Thái Bình Dương và Trung Đông, 100% các điểm đến đã áp dụng các hạn chế nhằm phòng chống dịch bệnh kể từ tháng 1/2020. Còn tại châu Mỹ, 92% điểm đến đã thực hiện các bước tương tự, trong khi ở châu Âu tỷ lệ này là 93% (tính đến ngày 6/4).

Những chính sách phòng chống dịch bệnh gồm đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần biên giới với khách du lịch; hạn chế hoạt động du lịch theo điểm đến cụ thể; dừng một phần hoặc toàn bộ chuyến bay, yêu cầu giấy chứng nhận y tế, bảo hiểm, tự cách ly...

Tin tức khác: Nhiều khách sạn ở Đà Lạt, Hội An không tăng giá dịp lễ 30/4

Trong nhiều trường hợp, các điểm đến đã điều chỉnh những biện pháp hạn chế khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn. UNWTO sẽ tiếp tục thường xuyên theo dõi và phân tích sự phát triển của các hạn chế du lịch, để nỗ lực hỗ trợ hiệu quả cho ngành du lịch hồi phục.

Nguồn VnExpress

* Tất cả bài viết đều thuộc về tuongtaccongdong.com, những sao chép hoăc sử dụng lại yêu cầu ghi trích dẫn nguồn về tuongtaccongdong.com. Xin cảm ơn!

Mua bán nhà đất

Tin liên quan

Hành trình kết nối cùng Tự tả cơ đồ chinh phục thế giới